[9] Điều cần biết khi lắp cam cạp lề

Cam cạp lề được lắp ở gương chiếu hậu bên phải của xe. Đây nơi các tài xế khó quan sát nhất khi ngồi trên ô tô. Sau đó, những hình được ghi lại sẽ hiển thị lên màn hình theo xe để người lái dễ dàng nhận biết.

Thực tế, khi chúng ta ngồi trong ô tô thì sẽ hạn chế hoặc bị khuất tầm nhìn. Việc trang bị Cam cạp lề ô tô sẽ giúp bác tài có thể quan sát được những điểm mù dễ dàng hơn. Và do đó sẽ hạn chế được những va chạm không đáng kể. Điều này cũng khiến các bác tài an tâm trên những chặng hành trình.

Sản phẩm nâng cao tính an toàn khi lái xe, nhất là điều kiện giao thông luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như hiện nay. Lắp đặt camera Cập lề, camera sườn trên gương phụ cho ôtô,  giúp tài xế táp lề chính xác. Điều này làm giảm thiểu va quệt hay trầy xước đầu xe cũng như thân xe.

Quan trọng là thế, nhưng chúng ta đã biết lưu ý khi lắp Cam cạp lề chưa? Vậy hãy cùng Auto Tech khám phá 5 Điều cần biết khi lắp Cam cạp lề ô tô.

Xem thêm: 101 mẫu cam cạp lề ô tô 

Cam cạp lề xe ô tô lắp ở đâu

Camera cạp lề ô tô giá rẻ

Cam sườn oto những điều cần biết

9 Điều cần biết khi lắp Cam cạp lề

Kỹ thuật chung đấu cam cạp lề ô tô

Cam cạp lề khoan gương

Các bước đấu nối Cam cạp lề mà bác tài có thể tự làm:

Bước 1: Đầu tiên, tháo tapi và gương trên xe ô tô. Khoan lỗ dưới gương chiếu hậu đủ vừa với camera. Đấu dây và dẫn nguồn điện từ ô tô sang camera cập lề. Khi khoan cam cạp lề lưu ý để không ảnh hưởng đến hành trình của gương chiếu hậu.

Bước 2: Tiếp theo, câu dây nguồn và dây tín hiệu :

 • Dây Acc  nuôi hộp
 • Dây mát
 • Dây cam lùi nếu đấu chung cam lùi và cam lề
 • Dây xi nhan trái nuôi nguồn cam cạp lề trái nếu muốn lắp cam lề trái thông qua tín hiệu xinhan. Có nghĩa: khi nào người lái đánh xi nhan trái thì màn hình cam cạp lề hiển thị
 • Dây xi nhan phải nuôi nguồn cam cạp lề phải nếu muốn lắp cam lề phải thông qua tín hiệu xinhan. Có nghĩa: khi nào người lái đánh xi nhan phải thì màn hình cam cạp lề hiển thị
 • Nếu người dùng tắt bật cam cạp lề thông qua công tắc thì sử dụng nguồn điện ACC đấu qua công tắc. Nguồn điện này sẽ cung cấp cho cam cạp lề.

Bước 3: Cuối cùng, cắm giắc camera vào màn hình trên xe ô tô để quan sát.

Mở màn hình ra, phía sau sẽ có 1 jack cái thường có chữ “Cam in”. Cắm sợi jack AV của camera vào đó.

Lưu ý: Để cam cạp lề hoạt động phụ thuộc vào bước 2:

 • Nếu bạn muốn bật xi nhan cam cạp lề hoạt động thì lấy nguồn xi nhan ở hộp cầu chì làm tín hiệu
 • Nếu muốn bật công tắc thì cam cạp lề hoạt động thì lấy nguồn thông qua công tắc
 • Nếu muốn bật khóa xe thì cam cạp lề hoạt động thì lấy nguồn từ ACC

Cam cạp lề không khoan gương

Ngoài cách khoan gương để lắp cam cạp lề, bạn có thể dán cam cạp lề. Việc dán cam cạp lề giúp cho công việc lắp đặt ngắn thời gian hơn. Tuy nhiên, dán cam cạp lề rất dễ mất cắp và thiếu thẩm mỹ vì luôn có một sợi dây dưới gương chiếu hậu. Cam cạp lề khoan công làm phức tạp hơn nhưng thẩm mỹ hơn và chống mất cắp.

Quy trình lắp đặt về cơ bản cũng giống với quy trình láp đặt cam cạp lề có khoan gương.

Bộ điều khiển hay gọi bộ chuyển đổi cam cạp lề

Trên thị trường có hai loại bộ điều khiển cho cam cạp lề.

Cam cạp lề ô tô đấu bằng rơ le

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản: cam cạp lề hiển thị lên màn hình thông qua một bdộ rơ le. Trên mạng cũng có nhiều anh em chia sẻ sơ đồ đấu nối cam, bạn có thể tham khảo.

Nhược điểm lớn nhất của đấu bằng rơ le đó là việc phải cắt nối dây rất nhiều. Điều này dẫn đến mất thẩm mỹ cũng như thiếu an toàn khi sử dụng. Hình dưới là hình ảnh câu kéo qua rơ le.

Cam cạp lề ô tô đấu qua bộ chuyển đổi

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản: cam cạp lề hiển thị lên màn hình thông qua một bộ chuyển đổi. Về bản chất trong bộ chuyển đổi cũng là hệ thống các rơ le. Tuy nhiên, bộ chuyển đổi được làm sẵn, các giây dẫn điện được hàn cẩn thận, có hộp nhựa đóng cẩn thận. Khác với đấu nối bằng rơ le là đấu nối trực tiếp và các đầu dây khá chằng chịt. Khi đấu nối qua bộ chuyển đổi sẽ đảm bảo an toàn và thẩm mỹ quan hơn.

Ngoài ra khi sử dụng cam cạp lề bạn có thể lắp thêm cam lề trái, cam lề phải, cam lùi một cách dễ dàng.

Những lưu ý khi lắp camera lề

 • Khi đi dây cần đảm bảo đường dây gọn nếu không khi gập gương sẽ bị đứt. Nó sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành và sử dụng của camera.
 • Khi lắp đặt tránh chọc vào dây khác sẽ bị chập hoặc nước vào xe.

Màn hình hiển thị cam cạp lề ô tô

Lắp thêm màn hình cam cạp lề ở góc

– Xét về ưu điểm:

Thứ nhất, thiết kế nhỏ gọn, đặt vừa tầm quan sát của tài xế. Điều này khiến tài xế tập trung quan sát thuận tiện hơn. Do đó, trong rất nhiều tình huống bác tài có thể xử lý một cách nhanh chóng.

Thứ hai, lắp đặt dây nối khá nhanh chóng và dễ dàng. Do bộ đấu nối bên ngoài nên việc lắp Cam trở nên vô cùng dễ dàng. Không giống với tích hợp với các thiết bị trong xe. Điều này, dễ hiểu tại sao các bác tài lại chọn lắp thêm màn hình góc phải như này

Thứ ba, giá thành cũng vô cùng hợp lý, vừa túi tiền của các bác tài. Vì vậy, nó phù hợp với các xe dịch vụ như xe khách, taxi,…

– Xét về nhược điểm

Thiếu tính thẩm mỹ cho xế yêu của bạn. Do sản phẩm được lắp thêm nên sẽ nhìn hơi rườm rà, nhiều chi tiết lộ bên ngoài. Nhưng nếu bác tài không quá quan trọng điều này thì đây vẫn là sự lựa chọn rất tốt.

Lắp vào đầu OEM dvd có sẵn

Dành cho bác tài chưa biết khái niệm OEM

OEM là từ viết tắt từ Original Equipment Manufacturer hay còn gọi là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM thường được dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất. Và sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước để bán cho công ty khác. Nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là đầu DVD lắp thêm.

Đối đầu DVD loại này nó có đầu tích hợp sẵn nên không cần đấu nối quá phực tạp. Đối đầu DVD loại này chỉ cần đấu 2 dây :

 • Dây AV – in
 • Dây kích màn với dây hồng của đầu DVD

Lắp vào đầu DVD chính hãng có sẵn

Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là đầu DVD theo xe. Việc đấu cam vào đầu DVD theo xe là việc mà thợ không thích tý nào. Lý do dây tín hiệu và dây nguồn đầu DVD chính hãng hoàn toàn khác hàng lắp thêm. Nên thợ cần phải tìm nhiều dây để đấu nối.

Đây là nhược điểm chỉ có thợ làm mới biết đó là việc tìm ra tổ hợp dây hiển thị cam lùi của đầu DVD chính hãng. Việc tìm dây điện gốc theo xe để đấu qua bộ chuyển đổi thường là công việc thợ không muốn làm. Vì đó là công việc khó và mất nhiều thời gian.

Giá cả lắp đặt cam cạp lề ô tô

Hiện nay, các tài xế kỳ cựu đánh giá camera cập lề là thiết bị khá thiết thực. Đồng thời, nó là cần thiết để đảm bảo an toàn khi lái xe. Đặc biệt, đối với xe hơi 5 chỗ, xe hơi 7 chỗ, hay xe du lịch từ 16 chỗ trở lên. Và các dòng trọng tải lớn như xe tải, xe container thường có điểm mù bên hông xe rộng.

Nếu tính cam cạp lề thì tính đến 3 thành phần:

 • tiền cam cạp lề
 • tiền bộ chuyển đồi
 • tiền công lắp đặt: thời gian lắp đặt thường từ 90 phút đến 3 tiếng tùy xe.

Cam cạp lề

Nếu tính riêng mỗi Cam cạp lề ô tô thì giá dao động từ vài trăm đến vài triệu.

Cam cạp lề phổ thông

Giá camera cập lề cũng khá hợp lý. Khác với những bộ camera lùi, camera hành trình lên tới cả chục triệu. Giá camera cập lề thường giao động từ 300.000VNĐ tới hơn 2.000.000VNĐ. Để chọn mua được sản phẩm chất lượng, bạn nên chọn những camera cập lề có giá từ 700.000VNĐ/bộ.

Hiện tại, trên thị trường sở hữu hai dòng camera Cập Lề ô tô nhiều là cam cái thường và cam HD. Nhưng để so sánh và đánh giá chiếc nào rẻ hơn thì phải dựa vào dòng chíp xử lý bên trong của vật dụng.​

Camera cập lề Vietmap R001

Kích thước mắt camera nhỏ gọn, chỉ 4.5 x 2.5 x 2.5 cm, góc quan sát rộng toàn cảnh sau xe. Đây là chiếc camera cập lề lý tưởng cho mọi tài xế. Độ phân giải HD 720p là một điểm cộng, kết hợp cùng chip xử lý hình ảnh hiện đại. Hình ảnh được chuyển về màn hình cực kỳ rõ nét, chống nhòe trong mọi điều kiện ánh sáng.

Hiện chiếc camera có giá khoảng 1.200.000 VNĐ.

Camera chip CCD

Chất lượng hình ảnh tốt hơn, độ phân giải cao, giúp quan sát đêm rõ hơn song song cân bằng trắng tốt hơn các mẫu camera cập lề ô tô chỉ mang chip xử lý CMOS.​

Dùng hỗ trợ xem hình ảnh phía trước khi xe cập lề. Xem rõ nét vào ban đêm
– Góc quan sát rộng 179 độ.
– Chế độ tự động lấy nét.
– Nguồn điện 12 – 24V
– Hình ảnh sắc nét Full HD
– Chống va đập, chống thấm nước
– Công nghệ Sony chíp lõi CCD tự động điều tiết ánh sáng
– Có vạch kẽ giúp canh xe an toàn
Được thẩm định là sản phẩm cam Cập Lề có độ nét chuẩn nhất hiện tại. Camera Cập lề ô tô chip CCD của Sony cho bạn hình ảnh cực chân thực và rõ nét. Không cần sử dụng thêm các mắt hồng ngoại, bạn vẫn với thể yên tâm. Bác tài có thể yên tâm quan sát và lái xe vào ban đêm.​

Sản phẩm có giá thành dao động từ 900,000 VNĐ – 1tr2.

camera cập lề

Mua camera đúng với nhu cầu sử dụng

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại camera khác nhau bên cạnh camera cập lề. Mỗi loại sẽ có những chức năng khác nhau, đáp ứng đúng với nhu cầu từng tài xế. Có nhiều loại camera cập lề đi kèm với màn hình riêng, có loại chỉ có mắt camera. Bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình, bạn cần 1 màn hình riêng cho camera cập lề, hay tích hợp chung sẽ tiện hơn? Hay nếu bạn đã mua chiếc camera 360 độ đắt tiền, thì camera cập lề có còn cần thiết?

Độ phân giải của camera cập lề

Đây cũng là yếu tố quan trọng, quyết định tới chất lượng hình ảnh. Khi kiểm tra camera, bạn nên kiểm tra trong điều kiện chất lượng ánh sáng yếu, để từ đó thấy rõ hiệu quả hình ảnh, cũng như cách camera vận hành trong điều kiện không lý tưởng. Tuy nhiên, đối với camera cập lề, chất lượng hình ảnh HD 720 đã là quá sắc nét rồi, bạn không cần phải tiêu quá nhiều tiền vào những chiếc cam có độ phân giải lớn hơn.

Kích cỡ camera cập lề

Camera cập lề được gắn trên gương chiếu hậu của xe, chính vì thế phần nào ảnh hưởng tới tổng quan vẻ ngoài của xe. Bạn cần chọn một chiếc camera có độ lớn vừa phải, gọn có thể gắn vừa vặn trên gương chiếu hậu để không ảnh hưởng tới thẩm mỹ của xe, mà vẫn đảm bảo an toàn.

Camera cập lề có tính năng tự động

Sẽ rất tiện lợi nếu bạn chọn mua chiếc camera cập lề với chức năng tự đồng bộ theo chiếc xe của bạn. Ngoài việc tăng thêm sự tiện lợi, tính năng này cũng vô cùng cần thiết. Bởi rất có thể rủi ro sẽ xảy ra đúng ngày tài xế quên không khởi động camera.

Chế độ bảo hành

Khi tìm mua sản phẩm Cam cạp lề ô tô, bạn cần quan tâm đến chế độ bảo hành. Hiện tại, hầu hết các gara, các hãng đều có chế độ bảo hành cho sản phẩm. Và tùy từng nơi sẽ có những chế độ và thời hạn bảo hành khác nhau.

Trong quá trình di chuyển không tránh khỏi sự hỏng hóc thiết bị. Nếu bác tài mua sản phẩm về tự lắp thì gần như phải chịu mọi rủi ro. Nhưng nếu lắp ở các gara, trung tâm bảo dưỡng thì sẽ đảm bảo được bảo hành. Tất nhiên là trong một thời hạn nhất định, nhưng như vậy bác tài cũng an tâm hơn.

Hãy lựa chọn những địa điểm uy tín và có chế độ bảo hành để đảm bảo quyền lợi.

Địa điểm lắp đặt cam cạp lề ô tô uy tín

Autotech Vina chuyên cung cấp, lắp đặt Camera lùi, tiến, cập lề tốt nhất cho oto hiện nay. Với giá thành vô cùng phải chăng và dịch vụ hậu mãi vô cùng tuyệt vời.

Chế độ bảo hành điện tử

AutoTech Vina triển khai chế độ bảo hành điện tử.

Quý khách hàng sau khi mua sản phẩm sẽ nhận được thông tin hướng dẫn kích hoạt bảo hành.

Tất cả sản phẩm Autotech Vina sẽ được bảo hành theo thời gian được quy định trong phiếu bảo hành.

Thời hạn bảo hành sản phẩm là 12 tháng được tính kể từ ngày mua được ghi căn cứ trên phiếu bảo hành và/ hoặc tem bảo hành. Hoặc 18 tháng kể từ ngày sản xuất được ghi trên sản phẩm.

Điều kiện bảo hành

Sản phẩm sẽ được bảo hành nếu thoả mãn các điều kiện sau:
+  Sản phẩm còn trong hạn bảo hành
+  Phiếu bảo hành đầy đủ thông tin: kiểu máy, số serial, ngày sản xuất, tên khách hàng sử dụng,số điện thoại, địa chỉ, ngày mua…. Tem bảo hành phải còn nguyên vẹn,không rách rời,tẩy xóa.
+ Hư hỏng do chất lượng linh kiện hay lỗi quy trình sản xuất, Sản phẩm không nằm trong trường hợp bị từ chối bảo hành.

Kỹ thuật đấu nối đảm bảo kỹ thuật

Với đội ngũ nhân viên kĩ thuật giàu kinh nghiệm đảm bảo kỹ thuật đấu nối an toàn. Những kỹ thuật đấu nối đều đã được kiểm nghiệm về độ an toàn. Và tự hào được các quý khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Kỹ thuật đấu nối này cũng được các nhân viên chia sẻ trên các trang mạng, bác tài có thể tham khảo.

 Nhiều năm kinh nghiệm

Phụ tùng ô tô Autotech Vina được đánh giá cao về chất lượng, uy tín! Công ty có đội ngũ nhân viên chăm sóc và tư vấn khách hàng nhiệt tình, chuyên nghiệp. Nhằm đảm bảo được kỹ thuật chuyên ngành tốt nhất cho khách hàng!

Với sự không ngừng phát triển, Autotech Vina luôn là điểm đến tin cậy cho tất cả khách hàng. Chúng tôi luôn mang lại sự hài lòng đối với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được mua phụ tùng ô tô chính hãng và tư vấn tốt nhất!

Đến với chúng tôi là sự lựa chọn của những khách hàng thông thái. Chúng tôi mang đến cho quý khách sự yên tâm về chất lượng, giá cả và sự hài lòng về dịch vụ.

Mọi thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0936.411.899-0936.328.116-0906.290.667
 • Website: autotechvina.com
 • Địa Chỉ: 29 TT5 khu biệt thự VOV – Lương Thế Vinh- Nam Từ Liêm – Hà Nội

Trả lời

Chat Zalo
Chat Facebook
0936.411.899